5 BRITISH YOUTUBERS YOU SHOULD SUBSCRIBE | 5 ยูทูบเบอร์ชาวอังกฤษที่คุณควรติดตามหายไปเป็นชาติเลย…กลับมาแล้วค่ะวันนี้ ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยจริงๆ พอดีเฟิร์นไปวุ่นวายกับการแต่งนิยายและติดพันมากกกกจนไม่ได้มาอัพบล็อกเลย ฮ่าๆ และเร็วๆ นี้เฟิร์นก็เพิ่งไปเที่ยวเชียงรายกับเพื่อนสนิทมาอีกด้วย (หลายคนอาจเห็นแล้วใน Vlog ที่อัดไว้ เดี๋ยวจะมาอัพบล็อกให้อ่านกันด้วย) ตอนนี้เฟิร์นมีไอเดียสำหรับบล็อกนี้เยอะมากๆ รับรองว่าหลากหลายแน่นอน :) ถ้ายังไงก็รอก่อนเนอะ

ส่วนวันนี้ อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าจะมาแนะนำยูทูบเบอร์ (Youtuber) ที่เฟิร์นชอบดูกัน คือต้องออกตัวก่อนว่าส่วนใหญ่เฟิร์นจะดูแต่ของฝั่งอังกฤษเนอะ ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการจะฝึกภาษาแต่ยังไม่คล่อง ก็อาจจะฟังสำเนียง British ยากนิดนึง ไหนจะคำศัพท์ที่ใช้ไม่เหมือนชาวอเมริกันในบางคำอีกล่ะ แต่ถ้าดูไปเรื่อยๆ รับรองว่าจะเรียนรู้เองโดยอัตโนมัติแน่นอน ไม่มีอะไรยากถ้าเราพยายาม

สิ่งแรกที่ทุกคนต้องรู้ก่อนจะอ่านก็คือ…ยูทูบเบอร์ชาวอังกฤษมักจะมีชาแนลอยู่ 2 ชาแนล คือที่เป็นชาแนลหลัก เอาไว้อัพวิดีโอที่มีการคิดมาอย่างดี โปรดักชั่นดีๆ อย่างคลิปแกล้งกัน เล่นเกม ตอบคำถามตามแฮชแท็กต่างๆ นานา…ส่วนอีกชาแนลมักจะเป็นชาแนลส่วนตัว (ซึ่งเฟิร์นตามดูอันนี้มากกว่า) ที่อัพ Vlog หรือวิดีโอเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของเขาในแต่ละวัน ประมาณว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง ไปไหนมาบ้าง อัดมาให้คนอื่นดูนั่นแหละ ตอนแรกเฟิร์นก็เอ๊ะ…ทำไมเราถึงดูชีวิตคนอื่นแล้วไม่เบื่อนะ แต่มันเป็นอย่างนี้จริงๆ นะ เดาว่าธรรมชาติของคนเรามักอยากรู้ว่าคนอื่นทำอะไรบ้างในวันๆ หนึ่ง ฮ่าๆ

หมายเหตุ : ห้าคนที่เฟิร์นยกมานี้ไม่ได้เรียงลำดับตามความชอบแต่อย่างใดนะคะ! ชื่อแรกคือชาแนลหลัก และหลังเครื่องหมายทับคือชาแนลรองเนอะ และมันอาจจะยาวหน่อยเพราะว่านี่เป็นการรีวิวอย่างละเอียดดด ว่าแล้วก็มาดูกันเลยว่ามีใครบ้าง…


1. Marcus Butler / Just Marcus

เฟิร์นเอามาร์คัสไว้อันดับหนึ่งเนื่องจากนับได้ว่าเป็นยูทูบเบอร์ชาวอังกฤษคนแรกที่เฟิร์นดูเลย จำได้ว่ามาเจอวิดีโอของเขาเพราะหาความแตกต่างระหว่างอังกฤษแบบอังกฤษและแบบอเมริกัน พอเจอคลิปนึงแล้วก็ดูไล่ไปอีกหลายคลิป แล้วก็ไปเจอเพื่อนของเขาอีกเพียบบบบ

มาร์คัส บัตเลอร์มาจากเมืองไบรตัน เฟิร์นต้องเสริมด้วยว่าเฟิร์นดูเพราะชอบสไตล์ของ Vlog ต่างๆ ที่มาร์คัสอัด ครั้งแรกที่ดูน่าจะประมาณปี 2014-2015 เฟิร์นชอบชีวิตของเขากับแฟนที่คบกันมาตั้งแต่มัธยมปลายที่ชื่อว่าไนโอมิ สมาร์ท (Niomi Smart) สองคนนี้มีอาศัยอยู่ด้วยกัน มีสไตล์การใช้ชีวิต การกิน การอะไรที่เฮลตี้มากๆ แบบคลีนสุดๆ และเฟิร์นมีความรู้สึกว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาดีมาก มาร์คัสดูเป็นผู้ใหญ่และเป็นผู้ชายนิสัยดี สุภาพบุรุษ (อย่างเวลาออกไปเดินตรอกซอกซอยที่ดูเปลี่ยวมาร์คัสจะออกตัวเลยว่า ‘ให้ฉันเดินนำดีกว่าไหม เผื่อมีใครโผล่มาทำร้ายเธอ’) ไนโอมิเองก็เป็นผู้หญิงที่น่ารักมาก ความคิดความอ่านดี จิตใจงาม คือเอาง่ายๆ ว่าคู่นี้อยู่ด้วยกันแล้วคือเกือบจะสมบูรณ์แบบอ่ะ

แต่…เราก็ต้องอย่าลืมเนอะว่าไม่กี่นาทีที่เราเห็นในคลิปมันไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตพวกเขา ประมาณปลายปี 2015 (ถ้าจำไม่ผิด) จู่ๆ ต่างฝ่ายต่างก็เริ่มเฟดออกไปจากชีวิตของกันและกัน…พวกเขาเลิกกันนั่นเอง มาร์คัสอัดคลิปอธิบายและถือว่าเป็นคลิปที่ฟังแล้วอึดอัดมากกก เฟิร์นไม่เข้าใจเลยจริงๆ ว่าคนสองคนที่คบกันมาตั้งแต่เด็กจู่ๆ หมดรักกันได้ยังไง ยิ่งถ้าติดตามชีวิตของสองคนนี้มานานๆ จะแบบช็อก ไม่อยากเชื่อ ทำใจไม่ได้เลยจริงๆ นะ


ยังไงก็ตาม ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างมีแฟนใหม่ไปแล้ว มาร์คัสไปคบกับสเตฟานี กีซิงเงอร์ (Stefanie Giesinger นางแบบสาวชาวเยอรมัน) และคล้ายๆ กับว่ากลายเป็นอีกคนไปเลย ซึ่งต้องบอกตามตรงว่าเฟิร์นไม่ชอบเท่าไหร่…ไม่ได้หมายความว่าเขากลายเป็นคนไม่ดีนะ แต่เฟิร์นไม่ชอบสไตล์ที่เปลี่ยนไป มาร์คัสมาอัดคลิปสั้นๆ ตอบปัญหา Buzzfeed กับรีแอ็ควิดีโอต่างๆ แทบไม่มี Vlog อย่างที่เฟิร์นชอบอีก…ซึ่งถ้าใครชอบสไตล์นั้นก็อาจจะดูได้ แต่บางทีอาจจะเป็นเพราะเขามีงานนอกเยอะด้วย ตอนนี้มาร์คัสได้ร่วมเดินแบบกับแบรนด์ดังๆ และทำโปรเจ็กต์มากมาย เดินทางบ่อยอีกต่างหาก

ก็นะ ลองเลือกดูว่าชอบมาร์คัสแบบไหนมากกว่ากัน :)


2. Zoella / More Zoella (Zoe Sugg)

คนนี้คือที่สุดของที่สุด! เฟิร์นเจอโซอี้จากคลิปของมาร์คัสนี่แหละ พวกเขาเป็นเพื่อนกัน โซอี้ย้ายมาอยู่ไบรตันและรู้จักกับมาร์คัสและไนโอมิ ดังนั้นในคลิปเมื่อก่อนเราจะได้เห็นเธอกับอัลฟี เดยส์ (Alfie Deyes - แฟนหนุ่มที่เป็นยูทูบเบอร์เหมือนกัน) มาแฮงเอาท์กับสองคนนั้นอยู่บ่อยๆ บางครั้งก็กับฟีลิกซ์ (Pewdiepie – ยูทูบเบอร์ชาวสวีดิชที่มียอด subscribers เยอะที่สุดในโลก) และมาร์เซียแฟนของเขาด้วยนะ

โซอี้เนี่ยยยย น่าจะถือว่าเป็นยูทูบเบอร์ที่ดังที่สุดแล้วในเกาะอังกฤษ (ไม่นับ Pewdiepie ที่ไม่ใช่คนอังกฤษแต่อาศัยอยู่ที่อังกฤษนะ) ยิ่งคบกับอัลฟีมานานยิ่งเป็นเหมือนคู่รักพาวเวอร์มากๆ ถามว่าดังขนาดไหน…ก็ขนาดที่มีหุ่นขี้ผึ้งของสองคนนี้ในพิพิธภัณฑ์มาดามทุซโซนั่นแหละ คือที่ UK เขาให้ความสำคัญกับอาชีพนี้มากจริงๆ เป็นเหมือนคนดังฮอลลีวู้ดเลยนะ มีได้ขึ้นปกนิตยสาร เชิญไปเป็นโฮสช่วงพักของงานใหญ่ๆ อย่าง BRITS Award (งานประกาศรางวัลดนตรีของอังกฤษ) มีการแจกรางวัลเป็นเรื่องเป็นราวเลยเหตุผลที่เฟิร์นชอบโซอี้มากก็เพราะไลฟ์สไตล์และความสดใสของเธอนี่แหละ (สวยด้วย!) โซอี้ครีเอทีฟมากกับทุกอย่าง เธอจะชอบแต่งบ้าน ชอบโฮสงานปาร์ตี้และจัดตกแต่งทุกอย่างแบบเต็มสตรีม ไม่ว่าจะเทศกาลไหนเธอมารีวิวการจัดแต่งบ้าน การทำขนม เครื่องดื่ม การแต่งหน้า แต่งกายให้เข้ากับฤดูกาล ทุกอย่าง! ซึ่งส่วนตัวเฟิร์นเองก็เป็นอย่างนี้เหมือนกันไง ชอบอะไรอย่างนี้มากอยู่แล้ว และที่สำคัญโซอี้ยังเปิดเผยมากกับโรค Anxiety ที่เธอเป็นมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งเฟิร์นเองก็มาเข้าใจโรคนี้เพราะเธอเลย (เฟิร์นก็เป็นเหมือนกัน) ถือว่าเป็นผู้หญิงคนนึงที่มีความคิดดีมากๆ

นอกจากนั้นโซอี้ก็ยังทำงานการกุศลเยอะ ปัจจุบันคบกับอัลฟีได้ห้าปีแล้วและมีบ้านหลังที่ใหญ่มากกกกและสวยสุดยอดด้วยกัน คือแนะนำให้ไปดูคลิปของสองคนนี้แล้วจะรู้ว่าเฟิร์นหมายถึงอะไร บ้านสวยจริงๆ มีคล้ายๆ กับส่วนที่เป็นเรือนกระจก ครัวขนาดใหญ่ คือสร้างเอง เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเลือกเองแล้วมันออกมาอย่างกับบ้านในฝันเฟิร์นแน่ะ

แนะนำมาก ไปดู!


3. Pointlessblog / Pointlessblogvlogs (Alfie Deyes)

ต่อจากของโซอี้ อัลฟีนี่เป็นผู้ชายที่มีความคิดบวกที่สุดที่เฟิร์นเคยเห็นมาละ ถึงเขาจะหยุดอัพชาแนลหลักไปเป็นปีๆ และผันตัวมาเป็น Daily vlogger หรือคนที่อัพชีวิตประจำวันทุกวัน (ย้ำ ทุกวันจริงๆ) แล้วก็ตาม แต่ชีวิตประจำวันของเขานี่แหละที่น่าสนใจที่สุด อัลฟีมักหาอะไรทำกับเพื่อนของเขา และเป็นอะไรที่เจ๋งและน่าสนใจด้วยนะ บางครั้งก็ออกจะเป็นไอเดียที่บ้าๆ ฮ่าๆ เฟิร์นชอบที่เขาเป็นตัวของตัวเองและไม่ปิดบังเมื่อทำอะไรพลาดด้วยนะ (คือบางคนจะเสนอแต่ด้านดีๆ ของตัวเองใช่ไหมล่ะ อันนี้พอลงมือทำอะไรแล้วออกมาเละเทะเขาก็เล่า)

ที่ดีที่สุดก็คงจะเป็นความคิดบวกของเขา หลายครั้งที่อัลฟีมักมีช่วงเวลาที่พูดหรือเล่าอะไรกับคนดูอย่างจริงจัง ซึ่งมักจะเป็นข้อความที่ให้แรงบันดาลใจมาก อัลฟียังอายุน้อยตอนที่เฟิร์นดูครั้งแรก (คือจริงๆ เขาก็แก่กว่าเฟิร์นแค่ปีเดียว) แต่ถือว่ามีความคิดเป็นผู้ใหญ่มาก จะสังเกตได้จากแต่ละสิ่งแต่ละอย่างที่ทำเลย ทั้งการรวมตัวกับเพื่อนซื้อรถมาคันหนึ่งและมาเนรมิตให้เป็นรถบ้าน จากนั้นก็เอาไปประมูลขายและนำเงินทั้งหมดไปบริจาค การรักที่จะหยุดพัก มานั่งเล่นริมทะเลและมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ ที่เขาเจอในแต่ละวันและเอามาแบ่งปันกัน (เป็นสิ่งเล็กมากๆ ที่คนทั่วไปมองข้ามเลยนะ)

นอกจากนั้นอัลฟีก็ยังเป็นผู้ชายที่รักครอบครัว คือเท่าที่เฟิร์นสังเกต ทุกวันอาทิตย์เขากับโซอี้จะไปใช้เวลากับพ่อแม่ของเขา รวมไปถึงป็อปปี้พี่สาวและฌอน แฟนของป็อปปี้ด้วย ครอบครัวนี้สนิทกันมาก และให้ความสำคัญกับทุกอย่าง กระทั่งวันเกิดหมาก็จัดงาน มีเค้กอย่างจริงจังเลยนะ ถ้าเป็นวันเกิดคนในบ้าน ทุกคนก็จะจัดแต่งบ้านอย่างสวยงาม มาฉลองด้วยกัน และเขียนการ์ดให้ (มีการเขียนการ์ดของน้องหมาด้วยนะ คือแสร้งทำเป็นน้องหมามาอวยพรนั่นแหละ) ยิ่งถ้าเป็นช่วงคริสต์มาสนะ พวกเขามีธรรมเนียมที่จะซื้อชุดนอนให้กันทั้งบ้านและแต่งด้วยกันอีกนะ แล้วของขวัญก็จะเยอะมากกก เฟิร์นชอบ Vlog ของสองคนนี้ช่วงเดือนธันวาคมที่สุดเลย


อีกอย่างที่คงจะไม่เมนชั่นไม่ได้ อัลฟีกับโซอี้น่ารักมากเวลาที่อยู่ด้วยกัน คือเป็น Couple goal เลยล่ะเอาง่ายๆ อย่างตอนครบรอบห้าปีที่อัลฟีเซอร์ไพรส์ให้รถวินเทจที่โซอี้อยากได้มานานเป็นของขวัญกับโซอี้ เพื่อขอบคุณที่เธอทุ่มเทและดูแลบ้านหลังใหม่ของพวกเขา โซอี้นี่น้ำตาแตกเลย น่ารักมากจริงๆ มันมีหลายโมเมนท์เลยล่ะ รับรองว่าถ้าตามดูแล้วจะรู้สึกมีความสุขไปกับพวกเขา และมีแรงบันดาลใจในการวิ่งไล่ความฝันแน่ๆ :)


4. ThatcherJoe / ThatcherJoeVlog (Joe Sugg)

ไม่รู้ว่าตระกูลนี้เป็นอะไรนะ แต่พี่น้องเขาครีเอทีฟเหลือเกิน…โจเป็นน้องชายของโซอี้ค่ะ คนนี้เฟิร์นรับประกันความฮาและความบ้ามากๆ คือโจเนี่ย ปัจจุบันอาศัยอยู่ลอนดอนกับเพื่อนชาวแอฟริกาใต้ที่ชื่อว่าไบรอน แลงลีย์ (ฮอตมาก! ดีกรีนายแบบนะจ๊ะ! เขาว่ากันว่าคล้ายแฮร์รี สไตลส์ด้วยล่ะ ซึ่งเฟิร์นยืนยันว่าจริง หุหุ) และโจเขามีความกวนแบบสุดๆ ไหนจะสามารถคิดเกมฮาๆ มาเล่นในคลิปแบบที่คนอื่นคิดไม่ได้อีกล่ะ ดูทีไรก็นั่งขำก๊ากทุกที แล้วไบรอนนี่เพิ่งมาอยู่กับโจได้ไม่นานก็บ้าไปกับเขาด้วย คือโจทำอะไร นี่ก็ตามน้ำไปด้วยตลอด มีครั้งนึงที่โจชวนเล่นถไลลงบันได ไอ้นี่ก็เอาด้วย ฮ่าๆๆ

คือไม่รู้จะพูดอะไรอ่ะ แต่โจนี่คือบ้าบิ่นของแท้ ตลกมาก คืออายุยี่สิบหกแล้วนะ แต่เล่นอะไรเหมือนเด็กๆ และถ้าอยู่รวมกับแก๊งเพื่อนยูทูบเบอร์เหมือนกัน พวกคาสปาร์ โจช ออลลี ไมกี้หรือพี่น้องเมย์นาร์ดนะ โอ๊ย ความบ้านี่คูณสิบไปเลย ผู้ชายกลุ่มนี้ชอบไปเที่ยวด้วยกันด้วยนะ เดี๋ยวก็ไปทริปสกี หรือไปอเมริกา ไป Cochella ไปแอฟริกาใต้ (เพราะมีหลายคนในกลุ่มมาจากที่นั่น) บางครั้งก็มีคนจ้างให้โจไปเที่ยวตามที่ต่างๆ อย่างไปปาร์ตี้ที่ไอบิซ่า (เกาะ Ibiza ที่สเปน) คิดดูดิ! งานในฝันไหมล่ะ มีคนจ้างไปเที่ยวเนี่ย

ล่าสุดทั้งโจ โซอี้ อัลฟี ป็อปปี้ ฌอนและมาร์ค (เพื่อนสนิทโซอี้ นี่อยู่ด้วยกันแล้วก็เป็นบ้าเหมือนกัน) ไปตะลอนนิวยอร์กมา แล้วถ้าตาม Vlog ของทุกคน ยกเว้นป็อปปี้ที่เป็นแค่บล็อกเกอร์ (แต่คนติดตามเป็นล้านๆ) นะ จะได้เห็นทริปนี้แบบหลากหลายมุมมองเลยล่ะ สนุกเหมือนได้ไปด้วยเลย แถม Vlog เที่ยวอีกอันของโจที่เฟิร์นชอบมากคือตอนที่เขาไปดูไบและนอนในโรงแรมที่มีอแควเรียมอยู่ในห้องนอน คือนอนกระดิกเท้าดูปลาได้เลย (สปอนเซอร์นะจ๊ะ) กับไปเที่ยวทะเลทราย มันสุดยอดมากๆ ค่ะซิส!


5. Niomi Smart

ไนโอมินี่คือแฟนเก่ามาร์คัสนั่นแหละ เฟิร์นติดตามอยู่นะ แต่ไม่ได้ตามดูทุกคลิปเหมือนอัลฟี โซอี้และโจ แต่ที่ยกมาแนะนำก็เพราะเธอคนนี้เป็นที่รักของทุกคน ไนโอมิคือสาวหวานและใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง คือเธอเป็นมังสวิรัต ทำอาหารที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิคสุดๆ และชอบทำอาหารมากถึงขนาดที่ว่าออกหนังสือทำอาหารชื่อ Eat Smart เลย เธอมีสูตรของทุกอย่าง น้ำสมูตตี้เพื่อสุขภาพ กราโนล่า อาหารเฮลตี้ทั้งหลาย

ที่สำคัญไนโอมิยังมีวิธีการดูแลผิวพันธุ์จากธรรมชาติอีก ถ้าดูคลิปจะรู้เลยว่าเธอผิวดี หุ่นดีและผมสวย (มาก!) เฟิร์นชอบผมไนโอมิเป็นพิเศษ เงางามอย่าบอกใคร แถมพอไนโอมิยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งสวย ถึงแม้จะมาเริ่มเป็นยูทูบเบอร์เพราะแฟนเก่าอย่างมาร์คัสก็ตาม แต่ล่าสุดก็กลายเป็นผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่นไปแล้วด้วย มีคนเชิญไปร่วมงานแบรนด์ต่างๆ เคยถึงขนาดได้เทคโอเวอร์แอคเคาน์ของอินสตาแกรมวันหนึ่ง เฟิร์นหมายถึงแอคเคานท์ทางการของไอจีที่ชื่อ Instagram เลยนะ! ใครที่อยากใช้ชีวิตแบบเฮลตี้เฟิร์นแนะนำให้ติดตามคนนี้เลย เธอชอบแชร์สูตรการดูแลผิวพรรณต่างๆ หรือสิ่งต่างๆ ที่เธอกินในวันวันหนึ่ง เฟิร์นนี่ขนาดไม่ดูบ่อยยังอยากเป็นมังเพราะเธอเลย คือของเขาดีจริงๆ และถ้ามาเห็นแม่กับยายของไนโอมิจะต้องร้องว้าวเลยเพราะทั้งสองคนยังสวยและดูสาวแบบไม่น่าเชื่อ ครอบครัวนี้นี่มีเคล็ดลับชะลอความแก่เห็นๆ


เฟิร์นแนะนำให้ฟอลอินสตาแกรมของไนโอมิและทุกคนที่กล่าวไปข้างต้นด้วย จริงอยู่ว่าพวกเขาเป็นยูทูบเบอร์ แต่เพราะเล่นกล้องก็เลยทำให้มีสกิลล์การถ่ายรูปที่ดีมาก ไอจีแต่ละคนนี่สวยสุดๆ โดยเฉพาะของโซอี้ที่เป็นธีมทุกเทศกาลเลย ถ้าไล่ดูจะเห็นตอนคริสต์มาส ตอนฤดูใบไม้ร่วงที่เป็นสีส้มสีแดง โอ๊ย คือไม่รู้จะพูดอะไรนอกจากว่ามันดีย์อ่ะซิส!

และนี่ก็คือห้าคนที่เฟิร์นมารีวิวอย่างละเอียด จะขอไม่รีวิวฝั่งอเมริกันเพราะเอาจริงๆ เฟิร์นไม่ได้ติดตามมากขนาดนั้น จะดูอยู่แค่ไม่กี่คนที่เคยกล่าวถึงไปแล้วอย่าง Liza Koshy และ David Dobrik และที่ไม่ใช่ชาวอังฤษหรือเมริกันแต่ดังที่สุดในโลกแล้วอย่าง Pewdiepie (ชาวสวีดิชแต่อังกฤษเป๊ะมาก) ถ้ายังไงก็ลองไปเสิร์ชดูเอานะ ส่วนใหญ่เหล่ายูทูบเบอร์พวกนี้เขาซี้กันอยู่แล้ว ถ้าเจอคนนึงนี่เจออีกมหาศาลล่ะ ขึ้นอยู่กับว่าชอบแนวไหนกัน :)

อันที่จริงมีคนอังกฤษเคยบอกให้เฟิร์นทำ Vlog ด้วยค่ะ แต่บอกให้ทำเป็นภาษาอังกฤษถ้าอยากได้คนติดตามเยอะๆ ส่วนตัวเฟิร์นก็คิดว่ามันเป็นงานที่น่าสนใจและสนุกดี จากที่ทำเป็นภาษาไทยมาก่อนนะ ก็ไม่รู้แฮะ บางทีเฟิร์นอาจจะทำก็ได้เวลาไปต่างประเทศนะ อยู่ที่ไทยมาพูดอังกฤษอัด Vlog กับเพื่อนอาจจะแปลกๆ ฮ่าๆ คิดว่าไงกันคะ คอมเมนท์บอกไว้นะ!

เดี๋ยวจะมีบล็อกรีวิวการไปเที่ยวพักผ่อนที่เชียงรายตามมา งานนี้มีทั้งนอนโรงแรมห้าดาวกลางเขา เที่ยวเมียนมาร์ รีวิวของฝากและอีกมากมายเลย :)

xx

Fern

Instagram : fernniz.k

Twitter : fernniz

Facebook Page : fernniz

#youtuber #youtube #vlog #vlogger #zoella #marcusbutler #niomismart #alfiedeyes #pointlessblog #joesugg #thatcherjoe

0 comments